Tin tức

Răng và Nướu

8/28/2015 10:16:21 AM
 Một hàm răng tốt mang lại cho bạn điều gì?


Sức khỏe toàn thân tốt: Có thể bạn không tin? Chỉ cần hình dung một trường hợp bạn bị nhức răng mấy ngày, không ăn uống gì được, thậm chí không ngủ nghê gì được, bạn sẽ thấy đau răng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.Gương mặt ... dễ coi: Dĩ nhiên rồi! Bạn chỉ cần nhìn một cô gái đang nhoẻn một nụ cười mà thiếu ... răng cửa, bạn sẽ thấy răng quan trọng thế nào với vẻ đẹp khuôn mặt.

Phát âm tốt: Nghe những người mất răng cửa nói chuyện là bạn nhận ra liền sự ngọng nghịu giọng nói. Một số âm cần có sự hiện diện của răng cửa để được phát ra chính xác, nếu thiếu răng cửa sự phát âm sẽ sai lạc.

- Khả năng ăn nhai tốt: Mỗi nhóm răng có nhiệm vụ khác nhau. Răng cửa cắt nhỏ thức ăn, răng nanh xé nhỏ thức ăn, và răng hàm nghiền nhuyễn thức ăn. Nếu thức ăn được "xử lý" đầy đủ như vậy trước khi vào dạ dày sẽ làm cho sự tiêu hóa được diễn ra trong dạ dày tốt hơn. Hãy nghĩ đến trường hợp bạn vì vội ăn, chỉ nuốt thức ăn, sau đó sẽ thấy bụng mình bị óc ách, khó tiêu, thậm chí đầy bụng. Đó là dấu hiệu cho thấy thức ăn đã không được nghiền nhuyễn trước khi vào dạ dày. Bộ máy tiêu hóa đã phải vất vả để cố gắng "tiêu hóa" những thức ăn chưa được nghiền nhuyễn đó. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại, có thể làm sinh bệnh ở đường tiêu hóa.

Có hơi thở thơm tho, sạch sẽ: Thức ăn dính lại quanh răng sẽ có ... mùi hôi, cũng như đĩa đồ ăn thừa bạn để qua đêm sẽ bị bốc mùi. Có thể bạn sẽ không nhận ra được mộthơi thở thơm tho, sạch sẽ (hàm răng sạch). Nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận ra được mộthơi thở ... không thơm tho, không sạch sẽ(do hàm răng không sạch)! Giả sử một sáng đẹp trời nào đó, người bạn gái/bạn trai của bạn, vừa ăn hũ tiếu Nam Vang xong, ghé sát lại và rót vào tai bạn một lời thầm thì yêu thương ngọt ngào nào đó. Tôi dám chắc bạn dù thích đến đâu cũng phải ... nhăn mặt. Không phải vì lời nói thầm thì nhỏ quá khó nghe, mà chính vì hơi thở của người bạn mình ... nồng nặc mùi hành tỏi!

Điều quan trọng bạn không bao giờ nên quên là, khi bạn nghĩ về (làm sao giữ tốt) hàm răng, cũng nên nghĩ về (làm sao chăm sóc tốt cho) nướu. Không có nướu lành mạnh, săn chắc thì răng có tốt đến đâu cũng lung lay và phải nhổ!

Để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta phải ăn nhiều loại thức ăn: có loại thức ăn mang đến chất đạm (thịt, cá), có loại mang đến chất xơ (rau, trái cây), có loại thức ăn cứng (bắp, đậu phộng), có loại mềm (đậu hũ, trứng chiên), ... Cần nhớ rằng ta nên ăn đủ các loại thức ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn là chỉ ăn một số ít các loại thức ăn nào đó. Và, muốn ăn được nhiều "loại" như vậy, cần phải có răng đầy đủ. Thiếu răng hay răng không chắc chắn (do nướu răng bị yếu) thì khó mà nhai được tốt, nhất là đối với các loại thức ăn hơi bị dai hay cứng.

Nếu bạn không thường xuyên nhìn răng và nướu của mình trong gương khi chúng còn lành mạnh (bạn không hề thấy chút đau nhức, hay dấu hiệu khác thường nào) thì bạn sẽ khó nhận ra những dấu hiệu bất thường trên răng và nướu khi nó vừa xuất hiện. Hình dưới giới thiệu một hàm răng và nướu ở tình trạng tốt và một hàm răng và nướu đang có bệnh. Không cần chỉ rõ chắc bạn cũng phân biệt được hai hàm răng đó!

Photobucket

Nói một cách đơn giản, một hàm răng và nướu ở trạng thái tốt là:
- Răng trắng, sáng bóng;
- Răng không có lỗ sâu;
- Răng vững chắc trong miệng;
- Nướu răng không bị chảy máu;
- Không có vôi răng bám dính ở cổ răng;
- Hơi thở không có mùi hôi;
- Không có cảm giác, ê buốt; không đau khi nhai.

Chỉ cần "mắc" một "khuyết điểm" trên hàm răng của bạn có thể ... rớt hạng, xuống loại ...không ở trạng thái tốt nữa!
 

Hai điều quan trọng bạn cần nhớ cho hàm răng và nướu của mình là:

1. Khi bạn không chắc tình trạng răng và nướu của mình có đang ở trạng thái tốt hay không, hãy hỏi một nha sĩ hay một nhân viên y tế có kiến thức chăm sóc nha khoa.

2.Bất cứ vấn đề răng miệng nào nếu được xử trí càng sớm cũng đều tốt hơn là để muộn. Có những tổn thương không thể hồi phục cho dù bạn sẵn lòng bỏ ra nhiều tiền để mong sửa chữa lại.Hãy học cách chăm sóc tốt cho răng và nướu của mình trước khi hướng dẫn, chỉ bảo người khác.

Photobucket

Khi bạn có hàm răng trắng, sạch, khi nụ cười của bạn sinh động, duyên dáng và toát lên vẻ khỏe mạnh, người ta sẽ tự hỏi bạn đã làm cách nào. Khi bạn mách cho người khác "bí quyết" của bạn, họ sẽ tin. Hãy học cách chăm sóc răng miệng của mình trước. Sau đó bạn hãy hướng dẫn những người khác trong gia đình cách chăm sóc răng miệng. Đến lượt họ sẽ trở thành những tấm gương giúp đỡn người khác.

Tin tức liên quan

Thông báo lịch nghỉ lễ 02/09/2015

Thông báo lịch nghỉ lễ 02/09/2015
Công ty TNHH thiết bị nha khoa Đại Tín xin thông báo lịch nghỉ lễ đến Quý phòng khám, Quý bác sỹ như sau: Công ty nghỉ duy nhất ngày 02/09/2015 (Thứ Tư)

Chớ xem thường bệnh viêm lợi

Chớ xem thường bệnh viêm lợi
Bệnh viêm lợi được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn đầu, lợi có thể bị đỏ, sưng phồng lên và rất dễ chảy máu nhất là khi đánh răng.

Hậu quả khi mất răng không phục hình luôn

Hậu quả khi mất răng không phục hình luôn
Như ta đã biết, khi các răng vĩnh viễn mọc lên và vì một lý do nào đó mà bị mất đi thì sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng như ở răng sữa ( răng sữa có các răng vĩnh viễn tương ứng thay thế khi đến tuổi thay răng).

Chăm sóc răng miệng người có mang phục hình

Chăm sóc răng miệng người có mang phục hình
Mão răng cố định là phần che phủ cả thân răng, là phần mà chúng ta không phải lo sợ bị sâu răng. Tuy nhiên nơi sâu răng thường xảy ra ở nơi tiếp giáp giữa mão phục hình và răng thật, người ta hay gọi là đường hoàn tất.

Đặt hàng online


Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE

1900 6476
024.730 76 996

Kinh doanh : 0812 886 588

Kinh doanh 0

Kỹ Thuật : 0915 003 927

Kỹ Thuật 0
Đang online:4
Tổng truy cập:1,411,095
  • Arcelor Mittal
  • Acerinox
  • Auto Kumbu
  • Posco
  • LSL
  • Acerinox